![]()
|
|||||||||
(2)ó EABC(t,t1,t0)= eAB(t) + eBA(t0) (3)(2)ó EABC(t, t1, t0)= eAB(t) + eBA(t0) (3) - Xé ttạ ithờ iđ iể m t = t0 = const ta có: - EABC(t, t1, t0)= 0 (do khô ngcó sự chê nhlệ chvề nhiệ tđ ộ giữ a 2 mố ihà n) nê nsứ cđ iệ nđ ộ ngtổ ngbằ ng 0 theođ ú ngnguyê nlý củ ahiệ uứ ngnhiệ tđ iệ n. ð EABC(t, t1, t0) = eAB(t0) + eBA(t0) = 0 ó eBA(t0)= -eAB(t0) (4) Thế (4) và (3) ta đ ư ợ c phư ơ ng trì nh: EABC(t, t1, t0)= eAB(t) - eAB(t0) (Đ PCM) Vậ yta có kế t luậ n: khi thê m và o dâ y dẫ n C tạ i nhiệ t đ ộ tiế p xú c t1 thì sứ c đ iệ n đ ộ ng tổ ng củ a cặ p nhiệ t đ iệ n khô ng đ ổ i và bằ ng vớ i sứ c đ iệ n đ ộ ng trong phư ơ ng trì nh cơ bả n củ a cặ p nhiệ t đ iệ n: EABC(t, t1, t0)= EAB(t, t0)=eAB(t)-eAB(t0) Câ u 14: Hã ychứ ng minh phư ơ ngtrì nhcơ bả ncủ acặ pnhiệ tđ iệ ncó sứ cđ iệ nđ ộ ngtổ ngcộ ngcủ acặ pnhiệ tđ iệ nchỉ phụ thuộ cvà ohiệ ucủ asứ cđ iệ nđ ộ ngsinhratrê nhaidâ ydẫ n AB khixả yrachê nhlệ chnhiệ tđ ộ t và t0 tạ ihaimố ihà n: EAB(t, t0)=eAB(t)-eAB(t0)?
![]() Phư ơ ng trì nh sứ c đ iệ n đ ộ ng tổ ng: EABC(t, t0)= eAB(t) + eBC(t0) + eCA(t0) + eA(t0, t) + eA(t, t0) + eB(t, t0) + eB(t0, t) (2) Ta có: Cặ p sứ c đ iệ n đ ộ ng sinh ra trê n từ ng dâ y dẫ n do chê nh lệ ch nhiệ t đ ộ giữ a hai đ ầ u dâ y A, B lầ n lư ợ t là: Do cá c cặ p sứ c đ iệ n đ ộ ng tạ o ra có cù ng đ ộ lớ n như ng ngư ợ c hư ớ ng nê n chú ng tự triệ t tiê u nhau. (2)ó EAB(t, t0)= eAB(t)+ eBA(t0) (3) - Xé ttạ ithờ iđ iể m t = t0 = const ta có: - Ta có EAB(t, t0)= 0 (do khô ngcó sự chê nhlệ chvề nhiệ tđ ộ giữ a 2 mố ihà ntheonguyê nlý củ ahiệ uứ ngnhiệ tđ iệ n). ð EAB(t, t0) = eAB(t0) + eBA(t0) = 0 ó eBA(t0) =- eAB(t0) (4)
Thế (4) và (3) ta đ ư ợ c phư ơ ng trì nh: EAB(t, t0)= eAB(t) - eAB(t0) (đ pcm)
|
|||||||||
|