![]()
|
|||||||||
(2)ó EABC(t,t0)= eAB(t) + eBA(t0) + eCA(t0) (3)(2)ó EABC(t, t0)= eAB(t) + eBA(t0) + eCA(t0) (3) Xé t tạ i thờ i đ iể m t = t0 = const ta có: EAB(t, t0)= 0 (do khô ng có sự chê nh lệ ch về nhiệ t đ ộ giữ a 2 mố i hà n) ð EABC(t, t0) = eAB(t0) + eBA(t0) + eCA(t0) = 0 ó eBA(t0) + eCA(t0)= - eAB(t0) (4) Thế (4) và (3) ta đ ư ợ c phư ơ ng trì nh: EABC(t, t0)= eAB(t) - eAB(t0)= EAB(t, t0) ( Đ PCM) Như vậ y, sứ c đ iệ n đ ộ ng tổ ng cộ ng củ a cặ p nhiệ t đ iệ n khô ng đ ổ i khi ta nố i thê m và o mạ ch dâ y dẫ n thứ 3(nế u giữ nhiệ t đ ộ tạ i mố i nố i khô ng đ ổ i). Lư u ý khi sử dụ ng mạ ch đ o có cặ p nhiệ t đ iệ n: Phả i chú ý là m sao cho giá trị nhiệ t đ ộ tạ i đ ầ u lạ nh khô ng đ ổ i. Nế u nhiệ t đ ộ tạ i đ ầ u nố i khá c nhau sẽ sinh ra cá c sứ c đ iệ n đ ộ ng ký sinh và là m kế t quả đ o sai lệ ch. Câ u 13: Hã y chứ ng minh rằ ng sứ c đ iệ n đ ộ ng tổ ng cộ ng củ a cặ p nhiệ t đ iệ n khô ng đ ổ i khi ta nố i thê m và o mạ ch mộ t dâ y dẫ n thứ 3 (dâ y dẫ n C) trong trư ờ ng hợ p nhiệ t đ ộ đ ầ u lạ nh cố đ ị nh là nhiệ t đ ộ t0 và đ ầ u nó ng là nhiệ t đ ộ t, dâ y dẫ n C thê m và o giữ a dâ y dẫ n B và nhiệ t đ ộ tạ i đ iể m tiế p xú c củ a dâ y B và C là t1? EABC(t, t1, t0)=eAB(t)-eAB(t0).
![]() Phư ơ ng trì nh sứ c đ iệ n đ ộ ng tổ ng: EABC(t, t1, t0)= eAB(t) + eBC(t1) + eCB(t1) + eBA(t0) + eA(t0, t) + eA(t, t0) + eB(t, t1)+ eB(t1, t) + eB(t0, t1) + eB(t1, t0) (2) Ta có: Cặ p sứ c đ iệ n đ ộ ng trê n từ ng dâ y dẫ n A, B, BC(t1) và CB(t1) tư ơ ng ứ ng lầ n lư ợ t là: Từ ng cặ p sứ c đ iệ n đ ộ ng tư ơ ng ứ ng do chú ng có cù ng đ ộ lớ n như ng ngư ợ c hư ớ ng nê n chú ng tự triệ t tiê u nhau.
|
|||||||||
|